TIN TỨC > TIN CHUYÊN NGÀNH

Có 4,987 người đã xem bài viết này!

Chủ tịch Đà Nẵng: Thành phố thông minh phải có cách làm thông minh

Chiều nay (6/8), UBND TP Đà Nẵng và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) tổ chức ký kết hợp tác về triển khai xây dựng thành phố thông minh (TPTM) giai đoạn 2018 - 2020.
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng thành phố thông minh phải có cách làm thông minh


Biên bản hợp tác này nhằm triển khai chi tiết của Thỏa thuận hợp tác về Công nghệ thông tin và Truyền thông giai đoạn 2014-2020 ký kết ngày 8/12/2014 giữa UBND TP Đà Nẵng và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).  

Trong những năm qua, Tập đoàn VNPT đã phối hợp với các Sở, ban, ngành của TP Đà Nẵng triển khai cung cấp các dịch vụ viễn thông đáp ứng mọi yêu cầu của nhân dân, doanh nghiệp, cơ quan trên địa bàn Đà Nẵng. Đơn cử: hỗ trợ triển khai Hệ thống camera giám sát ANTT; Hệ thống thông tin điều hành họp của HĐND thành phố. Đặc biệt, VNPT thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo ATGT, thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo thành phố trong phòng chống thiên tai, trong tổ chức các sự kiện lớn như ABG 5, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017...

Theo lãnh đạo Tập đoàn VNPT, trong các năm 2018 - 2020, ngoài việc tiếp tục duy trì và triển khai hệ thống viễn thông CNTT như đã hợp tác, Tập đoàn VNPT tiếp tục hỗ trợ UBND TP Đà Nẵng sử dụng chung hạ tầng cống bể ngầm hiện có để triển khai các hệ thống thông tin, phục vụ xây dựng thành phố thông minh. Triển khai các ứng dụng thông minh cụ thể trong các lĩnh vực giao thông thông minh, an ninh công cộng, du lịch, tài nguyên và môi trường, nông lâm ngư...


Lãnh đạo TP Đà Nẵng và lãnh đạo VNPT ký kết hợp tác

Trong việc xây dựng TPTM, quan điểm, chủ trương, phương pháp của Đà Nẵng là “Đa đối tác, một nền tảng, một hạ tầng, một chính sách, đa ứng dụng”. Do vậy, việc triển khai của Đà Nẵng mở cho nhiều đối tác, nhiều ứng dụng khác nhau; không trùng lắp nội dung hợp tác với các đối tác khác tham gia triển khai và bảo đảm các ứng dụng triển khai theo một "Khung kiến trúc thống nhất, có kết nối và tưong thích với nhau".

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, Đà Nẵng là một trong 4 điểm trên cả nước được chọn để triển khai xây dựng thành phố thông minh. Từ đó có thể phát triển, nhân rộng mô hình này ra phạm vi toàn quốc.

"Đà Nẵng là thành phố đi đầu khá sớm trong lĩnh vực ứng dụng CNTT-TT trong giải quyết bài toán liên quan đến chính quyền điện tử và phục vụ người dân, doanh nghiệp. Liên tục trong cả chục năng chúng ta được vinh danh là địa phương dẫn đầu về chỉ số ứng dụng thông tin, truyền thông. Đây là nhờ thành phố sớm nhận thức được vai trò đặc biệt quan trọng của lĩnh vực CNTT ứng dụng vào trong vận hành chính quyền cũng như cuộc sống", ông Thơ cho biết.

Chủ tịch Đà Nẵng cũng cho hay, thành phố đã chủ động cùng với nguồn vốn ngân sách, kêu gọi các nguồn lực đầu tư từ ODA, từ các tổ chức... Và ban đầu cũng đã thiết lập được một hệ thống hạ tầng thông tin, hệ thống mạng cáp quang, trung tâm tích hợp dữ liệu, wifi miễn phí trên diện rộng...

 "Chúng ta nhận thức rằng có một nhu cầu rất cấp bách so với lại nhận thức cũ. Sự thay đổi chóng vánh của công nghệ dựa trên nền tảng kỹ thuật số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nếu không có cách làm mới, cách làm nhanh hơn thì thành phố sẽ tụt hậu. Xây dựng TPTM phải có cách làm thông minh. Nguồn lực của chúng ta có hạn, vốn không phải dễ dàng huy động. Do đó phải có cách làm thông minh, hiệu quả", ông Thơ nói và đề nghị VNPT tư vấn cho Đà Nẵng lựa chọn cách bước đi, phân kỳ, thiết bị... phù hợp để xây dựng Đà Nẵng trở thành TPTM hiệu quả.

Vĩnh Nhân (Trích theo baogiaothong.vn)CÁC TIN LIÊN QUAN

Trang 1 2 3 4 5 6 7 8 9