TIN TỨC > TIN CHUYÊN NGÀNH

Có 9,855 người đã xem bài viết này!

Kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khoá IX tập trung bàn sâu những vấn đề mang tính chiến lược tổng thể

Kỳ họp thứ 4, HĐND TP Đà Nẵng khoá IX, nhiệm kỳ 2016-2021 vừa chính thức khai mạc sáng nay (5/7). Kỳ họp lần này tập trung bàn những vấn đề quan trọng mang tính chiến lược và tổng thể, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, tăng cường quốc phòng - an ninh, đặc biệt chú trọng các nội dung nhằm phối hợp tổ chức thành công Tuần lễ Hội nghị cấp cao APEC tại TP Đà Nẵng.

 

 
 Toàn cảnh phiên khai mạc Kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khoá IX. - Ảnh: XD


Phát biểu khai mạc kỳ họp, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Xuân Anh cho biết: TP triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng chính quyền 6 tháng đầu năm 2017 trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước có nhiều chuyển biến với những thuận lợi và không ít khó khăn, thách thức.

“Mặc dù kinh tế - xã hội của TP vẫn giữ được đà tăng trưởng, tuy nhiên, chúng ta vẫn còn một số hạn chế, bất cập đòi hỏi các cấp, các ngành phải tập trung chỉ đạo và điều hành trong 6 tháng cuối năm để hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2017”, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh.

Tại kỳ họp này, HĐND TP dành thời gian vào việc thảo luận, xem xét, đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội trong 6 tháng đầu năm 2017, chỉ ra những mặt mạnh, mặt hạn chế và nguyên nhân; từ đó đề ra những giải pháp chủ yếu và phù hợp trong 6 tháng cuối năm 2017.

Kỳ họp cũng xem xét các báo cáo, tờ trình, đề án của UBND TP; xem xét báo cáo kết quả các giám sát chuyên đề của HĐND và Thường trực HĐND TP; báo cáo giám sát kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thứ 3; xem xét thông qua Chương trình giám sát năm 2018 của HĐND TP; thảo luận, bàn các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm năm 2017, đặc biệt chú trọng các giải pháp nhằm đảm bảo việc tổ chức thực hiện thành công tuần lễ hội nghị cấp cao APEC tại TP Đà Nẵng…

 
Điểm đặc biệt, đây là “kỳ họp không giấy” đầu tiên tại Đà Nẵng . Cụ thể, các đại biểu HĐND TP được hỗ trợ máy tính xách tay. 
Toàn bộ tài liệu kỳ họp cập nhật trên website dbnd.danang.gov.vn để đại biểu tham khảo. Công tác bầu cử, biểu quyết… tại 
kỳ họp cũng được thực hiện trên máy tính, kết quả cập nhật gần như ngay lập tức, công khai, minh bạch - Ảnh: XD


Kỳ họp sẽ dành thời gian gần 2/3 thời gian để các vị đại biểu HĐND tập trung thảo luận, chất vấn tại hội trường, trao đổi, bàn sâu về những vấn đề quan trọng, mang tính chiến lược và tổng thể, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường quốc phòng - an ninh và xây dựng chính quyền.

Với khối lượng công việc rất lớn, trong thời gian qua Thường trực HĐND TP đã tích cực chỉ đạo công tác chuẩn bị nội dung, chương trình và các điều kiện vật chất phục vụ kỳ họp; đặc biệt là tập trung triển khai thực hiện Đề án ứng dụng công nghệ thông tin vào việc phục vụ tổ chức và điều hành tại kỳ họp, tạo thuận lợi cho đại biểu trong việc nghiên cứu, khai thác thông tin, tài liệu kỳ họp trên hệ thống mạng internet, với mục đích không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả và phương thức hoạt động của HĐND TP.

Báo cáo tại kỳ họp, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP kiêm Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng Đặng Việt Dũng cho biết, 6 tháng đầu năm, tổng lượt khách tham quan, du lịch đến Đà Nẵng ước đạt hơn 3,2 triệu lượt, đạt 51,3% kế hoạch năm, tăng 33,2% so với cùng kỳ năm 2016. Tổng thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch ước đạt 9.494 tỷ đồng, đạt 51,3% kế hoạch năm, tăng 35,1% so với cùng kỳ.

Tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn TP 6 tháng ước đạt 16.845 tỷ đồng, đạt 45% kế hoạch, tăng 4,1% so với cùng kỳ 2016. Trong 6 tháng, thành phố đã cấp mới giấy chứng nhận đầu tư cho 36 dự án FDI, tổng vốn đầu tư 32 triệu USD, tăng 20% về dự án và tăng 269,5% về vốn so với cùng kỳ 2016. Trong đó có 4 dự án tăng vốn, tổng vốn tăng thêm 894,19 nghìn USD. Ngoài ra, số vốn các nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, mua cổ phần trong các tổ chức kinh tế là 52,8 tỷ đồng.

Cần đảm bảo tính công khai, dân chủ, nhân văn và cầu thị trong mọi tác động lên bán đảo Sơn Trà

Trong phiên khai mạc sáng nay, Chủ tịch UBMT TQ Việt Nam TP Đà Nẵng Đặng Thị Kim Liên đã có bài phát biểu đề cập thắng thắn đến vấn đề quy hoạch và phát triển Sơn Trà, cũng là chủ đề quan trọng được truyền thông và dư luận quan tâm, bàn luận và theo dõi trong suốt thời gian qua.

Theo bà Đặng Thị Kim Liên, cử tri và nhân dân mong muốn chính quyền TP có chiến lược đầu tư phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà một cách bền vững, phát triển phải đi đôi với bảo vệ đa dạng sinh học, bảo tồn các loài động vật quý hiếm và bảo đảm quốc phòng an ninh.

Mọi tác động lên bán đảo Sơn Trà đều phải được nghiên cứu trên cơ sở khoa học và đặc biệt chú trọng yếu tố nhân văn, đồng thời bảo đảm tính công khai, dân chủ và cầu thị. 

Đồng thời đề nghị chính quyền thành phố khẩn trương rà soát lại tất cả các dự án đã được cấp phép tại bán đảo Sơn Trà theo hướng phải đáp ứng cả ba yêu cầu: phát triển kinh tế du lịch, bảo đảm quốc phòng an ninh và môi trường sinh thái bao gồm môi trường sinh trưởng của loài voọc chà vá chân nâu...

“UBMT TP trân trọng đề nghị Chủ tọa kỳ họp đưa vấn đề nêu trên vào nội dung nghị sự của kỳ họp này. Đề nghị UBND TP Đà Nẵng và các sở, ngành có liên quan nghiên cứu, giải quyết và thông báo cho UBMT và cử tri, nhân dân biết, theo dõi, giám sát đúng với quy định của pháp luật”.

Ngày mai Kỳ họp sẽ tiếp tục với các phiên thảo luận và chất vấn tại nghị trường, ngoài vấn đề quy hoạch bán đảo Sơn Trà, hàng loạt vấn đề nóng dự kiến cũng sẽ được các đại biểu HDDND đặt ra như vấn đề an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường, công tác thông tin, báo chí…

An Bình
(Theo http://www.ictdanang.vn/)

CÁC TIN LIÊN QUAN

Trang 1 2 3 4 5 6 7 8 9