TIN TỨC > CHUYÊN MỤC ĐOÀN THANH NIÊN

Có 10,790 người đã xem bài viết này!

Tài liệu sinh hoạt chi đoàn tháng 09/2019

TÀI LIỆU SINH HOẠT CHI ĐOÀN

Tháng 9/2019


THEO DÒNG LỊCH SỬ

- 02/9/1945: Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

- 02/9/1969: Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần.

- 12/9/1930: Xô Viết Nghệ Tĩnh.

- 20/9/1977: Việt Nam trở thành thành viên Liên Hiệp Quốc.

- 23/9/1977: Nam Bộ kháng chiến.

- 27/9/1940: Khởi nghĩa Bắc Sơn.

- 30/9/1988: Kỷ niệm ngày mất của đồng chí Trường Chinh.

 

02/9/1945: Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

Cách mạng tháng tám thành công, Trung ương Đảng phái đồng chí Lê Đức Thọ lên chiến khu đón chủ tịch Hồ Chí Minh về Hà Nội và nghỉ tại thôn Phú Gia, xã Phú Thượng, Từ Liêm. Sau đó Người về ở nhà số 48 Hàng Ngang, Hà Nội.

Tại cuộc họp của chính phủ lâm thời, theo đề nghị của Người một chính phủ thống nhất toàn quốc thể hiện ở chính sách đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân, các đảng phái yêu nước và những nhân sĩ tiến bộ được thành lập.

Buổi trưa ngày 02/9/1945, tại quảng trường Ba Đình - Hà Nội, trong cuộc mít tinh của trên 50 vạn nhân dân Hà Nội và vùng lân cận chào mừng chính phủ, chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt chính phủ lâm thời đọc bản Tuyên ngôn độc lập tuyên bố với nhân dân Việt Nam và thế giới rằng: Nước Việt Nam dân chủ cộng hoà đã ra đời. Bản tuyên ngôn độc lập khẳng định:

Tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng. Dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do… Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phe Đồng Minh chống phát xít mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do! Dân tộc đó phải được độc lập!...Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.

Tuyên ngôn độc lập do chủ tịch Hồ Chí Minh viết là sự phát triển của bản yêu cầu mà Người gửi cho hội nghị hòa bình ở Vec-xây năm 1919, là sự phát triển của chương trình Việt Minh mà người soạn thảo năm 1941. Nó là kết tinh những quyền lợi cơ bản và những nguyện vọng tha thiết nhất của dân tộc Việt Nam và nói lên tâm hồn trong sáng, khí phách hào hùng của nhân dân ta.

Bản tuyên ngôn độc lập là kết quả của bao nhiêu máu đã đổ và bao nhiêu tính mạng đã hy sinh của những người con anh dũng của Việt Nam trong nhà tù, trong trại tập trung, trên những hải đảo xa xôi, trên những máy chém, trên chiến trường. Bản tuyên ngôn độc lập là kết quả của bao nhiêu hy vọng gắng sức và tin tưởng của hơn 20 triệu nhân dân Việt Nam” (Trần Dân Tiên - những mẩu chuyện về đời hoạt động của chủ tịch Hồ Chí Minh).

Ngày độc lập 02/9/1945 là ngày hội lớn của dân tộc Việt Nam, chấm dứt chế độ thực dân phong kiến ở nước ta, đồng thời mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên nhân dân ta làm chủ vận mệnh của mình để thực hiện độc lập, tự do và hạnh phúc.

Từ đó, ngày 02/9 trở thành ngày quốc khánh của nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, nay là nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 Nguồn: www.baotangtonducthang.com

 

12/9/1930: PHONG TRÀOXÔ VIẾT NGHỆ TĨNH

Phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh là đỉnh cao cao trào cách mạng năm 1930 - 1931 ở nước ta, được mở đầu bằng cuộc biểu tình kỷ niệm ngày quốc tế lao động 1/5/1930 của công nhân nhà máy Trường Thi, diêm Bến Thuỷ và nông dân cả huyện Hưng Yên, Nghi Lộc, Thanh Chương. Giặc Pháp và tay sai đã đàn áp dã man những cuộc xuống đường này.

Ngày 30/8/1930, 3.000 nông dân các huyện Nam Đàn vũ trang kéo lên huyện đốt giấy tờ, phá nhà lao. 1/9, 2 vạn công nhân Thanh Chương bao vây huyện đường. Cuộc biểu tình liên tiếp nổ ra ở Dương Châu, Can Lộc, Anh Sơn, Nghi Lộc và đỉnh cao là cuộc biểu tình ở Hưng Nguyên với sự ra đời của uỷ ban Xô Viết ngày 12/9/1930.

Khí thế của cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh đã nhanh chóng lan rộng trong cả nước. Chỉ trong tháng 9 và tháng 10 năm 1930, cả nước có 362 cuộc đấu tranh. Sự xuất hiện các Xô Viết làm chức năng chính quyền cách mạng do giai cấp công nhân lãnh đạo đã phát triển ở nhiều vùng rộng lớn trong 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh.

Ngày 19/2/1931, đồng chí Nguyễn Ái Quốc trong báo cáo gởi lên ban chấp hành Quốc Tế Cộng Sản về cuộc đấu tranh ở Nghệ Tĩnh đã khẳng định: “bom đạn, súng máy, đốt nhà, dồn binh … đều bất lực không dập tắt nổi phong trào cách mạng của Nghệ Tĩnh”. Phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh có thể xem là cuộc tổng diễn tập đầu tiên để tổng khởi nghĩa Tháng Tám diễn ra thành công trong cả nước.

Nguồn: lichsuvietnam                                       

 

CHÀO MỪNG NĂM HỌC MỚI 2019 - 2020

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

gửi thư nhân dịp khai giảng năm học mới

 

Nhân dịp khai giảng năm học mới 2019 - 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng tới ngành giáo dục. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã ghi nhận những nỗ lực phấn đấu của ngành Giáo dục trong việc triển khai đồng bộ các giải pháp để đạt được kết quả tích cực, đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục được chuẩn hóa, chất lượng giáo dục các cấp được nâng lên.

Việc chuẩn bị cho triển khai chương trình, sách giáo khoa mới cũng được thực hiện tích cực.

Qua thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mong muốn năm học mới, các nhà trường tăng cường giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc, đạo đức lối sống, lý tưởng cách mạng cho học sinh, sinh viên, xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện.


Dưới đây là toàn văn bức thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:

Các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh và các em học sinh, sinh viên thân mến,

Nhân dịp khai giảng năm học mới 2019-2020, tôi thân ái gửi tới các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động đã và đang công tác trong ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh và các em học sinh, sinh viên cả nước những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Năm học 2018-2019 đánh dấu 5 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 04/11/2013 của Đảng về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo. Ngành Giáo dục đã nỗ lực phấn đấu, triển khai đồng bộ các giải pháp và đạt được những kết quả tích cực; đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục được chuẩn hóa; chất lượng giáo dục các cấp học được nâng lên; việc chuẩn bị triển khai chương trình, sách giáo khoa mới được thực hiện tích cực; công tác kiểm tra, thanh tra và xử lý vi phạm được tăng cường, góp phần chấn chỉnh, duy trì kỷ cương trong hoạt động giáo dục; các đoàn học sinh, sinh viên Việt Nam tham gia thi Olympic quốc tế đạt thành tích cao, được bạn bè thế giới mến phục.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực cố gắng và những kết quả đã đạt được của ngành Giáo dục trong thời gian qua.

Năm học mới 2019-2020, ngành Giáo dục cần tiếp tục quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về giáo dục và đào tạo, nhất là Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và Luật Giáo dục (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua; tăng cường giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc, đạo đức, lối sống, lý tưởng cách mạng cho học sinh, sinh viên; xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu của năm học và kế hoạch 5 năm 2016-2020.

Tôi mong các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành Giáo dục luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, tâm huyết với nghề, không ngừng đổi mới, sáng tạo, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp “trồng người”; mong các em học sinh, sinh viên tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học, “tôn sư, trọng đạo” của dân tộc, noi theo các thế hệ cha anh đi trước, phấn đấu học tập tốt, rèn luyện tốt để sau này trở thành những người vừa “hồng”, vừa “chuyên” như di nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chúc các thầy giáo, cô giáo, cán bộ  quản lý, người lao động ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh và các em học sinh, sinh viên đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong năm học mới.

Chào thân ái!            

                                                                                          NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam

Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

 

Nội Dung tuyên truyền:

1. Tuyên truyền Đại hội Hội LHTN thành phố Đà Nẵng lần thứ VII, nhiệm kỳ 2019-2024.

CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI HỘI

 

 

- Thời gian: Ngày 04-05 tháng 10 năm 2019;

- Địa điểm: Hội trường Trung tâm Hành chính thành phố.

===========

 

* Phiên thứ nhất: 06h30 – 11h30, ngày 04/10/2019

1.

Lễ đặt vòng hoa và dâng hương Đài tưởng niệm thành phố.

2.

Văn nghệ.

3.

Chào cờ.

4.

Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu.

5.

Hiệp thương chọn cử Đoàn Chủ tịch, giới thiệu Đoàn thư ký Đại hội.

6.

Phát biểu khai mạc phiên thứ nhất Đại hội.

7.

Báo cáo tình hình đại biểu dự Đại hội.

8.

Thông qua chương trình, nội quy, quy chế Đại hội.

9.

Báo cáo kết quả hoạt động công tác Hội và phong trào thanh niên thành phố nhiệm kỳ 2014-2019 và mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác Hội nhiệm kỳ 2019-2024.

10.

Phóng sự các mô hình và các gương thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực công tác Hội nhiệm kỳ 2014-2019.

11.

Báo cáo kiểm điểm của Ủy ban Hội LHTN thành phố khóa VI, nhiệm kỳ 2014-2019.

12.

Giải lao.

13.

Thảo luận, góp ý Văn kiện Đại hội đại biểu Hội LHTN thành phố lần thứ VII và Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024.

14.

Hiệp thương nhân sự Ủy ban Hội LHTN thành phố khóa VII, nhiệm kỳ 2019-2024.

15.

Hiệp thương chức danh Chủ tịch Ủy ban Hội LHTN thành phố khóa VII, nhiệm kỳ 2019-2024.

16.

Hiệp thương Ban Kiểm tra Ủy ban Hội LHTN thành phố khoá VII, nhiệm kỳ 2019-2024.

17.

Hiệp thương chọn cử Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024.

 

* Phiên thứ hai: 08h00 – 11h00, ngày 05/10/2019

(Truyền hình trực tiếp trên kênh DaNangtv2)

 

1.

Văn nghệ chào mừng.

2.

Chào cờ.

3.

Báo cáo tóm tắt tình hình đại biểu dự Đại hội.

4.

Giới thiệu Đoàn chủ tịch, Đoàn thư ký lên làm việc.

5.

Phát biểu chào mừng Đại hội.

6.

Phóng sự kết quả hoạt động công tác Hội và phong trào thanh niên thành phố nhiệm kỳ 2014-2019 và mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác Hội nhiệm kỳ 2019-2024.

7.

Tham luận.

8.

Báo cáo tổng hợp ý kiến đóng góp Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam khoá VIII, nhiệm kỳ 2019-2024.

9.

Phát biểu của Lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng.

10.

Phát biểu của Lãnh đạo Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam.

11.

Giải lao.

12.

Công bố kết quả hiệp thương Ủy ban Hội khóa VII và các chức danh chủ chốt.

13.

Ủy ban Hội khóa VII ra mắt và nhận nhiệm vụ.

14.

Tặng quà, cảm ơn và chia tay Ủy viên Ủy ban Hội LHTN thành phố Đà Nẵng khóa VI không tái cử.

15.

Trao bảng tượng trưng Công trình thanh niên.

16.

Khen thưởng.

17.

Thông qua dự thảo Nghị quyết Đại hội.

18.

Diễn văn bế mạc Đại hội.

19.

Chào cờ bế mạc.

 

=============

Nguồn: Thành Đoàn ĐN

CÁC TIN LIÊN QUAN

Trang 1 2 3 4 5