TIN TỨC > TIN VNPT ĐÀ NẴNG

Có 27,726 người đã xem bài viết này!

Viễn thông Đà Nẵng tổ chức hội thảo thẩm định Hệ thống mạng giáo dục Việt Nam – vnEdu

Trong những năm qua, Viễn thông Đà Nẵng đã có những hợp tác chặt chẽ với ngành giáo dục thành phố nhằm góp phần đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào các mặt hoạt động, quản lý của ngành Giáo dục. Đến nay, Viễn thông Đà Nẵng đã triển khai thành công dịch vụ vnEdu - Mạng Giáo dục Việt Nam đến hơn 140 trường học trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng. Đây là công cụ hữu ích giúp các trường học thực hiện tin học hoá nhà trường, hướng đến xây dựng trường học điện tử; đặc biệt là việc ứng dụng “Sổ điểm điện tử” thay thế sổ điểm giấy, hỗ trợ Phòng/Sở GD&ĐT quản lý tập trung thống nhất toàn bộ dữ liệu của ngành.


Với mong muốn mang đến cho các trường một phần mềm quản lý giáo dục tiện ích, góp phần nâng cao chất lượng quản lý, chất lượng dạy và học, đồng thời để triển khai dịch vụ vnEdu trên diện rộng, tiến tới ký Thoả thuận Hợp tác toàn diện với Sở giáo dục & đào tạo Thành phố, ngày 26/9/2014, Viễn thông Đà Nẵng phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức hội thảo thẩm định Hệ thống mạng giáo dục Việt Nam - vnEdu. 
 

Về tham dự hội thảo về phía Sở Giáo dục & Đào tạo có ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Thành phố Đà Nẵng; Lãnh đạo và chuyên viên các phòng Công nghệ thông Tin - KT &KĐCL, Phòng Giáo dục Trung học, Phòng Giáo dục Tiểu học, Phòng Giáo dục Mầm non; Phòng Giáo dục Quận/ Huyện: Hòa Vang, Liên Chiểu...; tham dự Hội thảo còn có các  Nhà Quản lý Giáo dục; các thầy cô giáo có nhiều kinh nghiệm chuyên môn; các chuyên gia Công nghệ thông tin trong ngành Giáo dục, đặc biệt có các đại biểu đại diện các trường đã sử dụng VnEdu trong thực tế như: THPT Ông Ích Khiêm, Hoàng Hoa Thám, Trần Phú, Thái Phiên, Ngô Quyền; Trường cấp I, II, III Hermann Gmeiner, THCS Lương Thế Vinh...,

 Về phía Viễn thông Đà Nẵng có ông Lương Hồng Khanh - Giám đốc Viễn thông Đà Nẵng, các Trưởng Phòng/đơn vị chức năng liên quan và Lãnh đạo, cán bộ Trung tâm Tin học - đơn vị được Viễn thông Đà Nẵng giao làm chủ triển khai dịch vụ vnEdu. 

Tại buổi hội thảo, ông Lương Hồng Khanh - Giám đốc Viễn thông Đà Nẵng, đã phát biểu khai mạc và nhấn mạnh: Với mong muốn đem đến cho ngành Giáo dục, các trường mọi cấp học một phần mềm quản lý giáo dục tiện ích, góp phần nâng cao chất lượng quản lý, chất lượng dạy và học, Viễn thông Đà Nẵng tổ chức buổi Hội thảo thẩm định Hệ thống quản lý giáo dục Việt Nam (vnEdu). Tại hội thảo này, mặc dù hệ thống đã triển khai thành công ở nhiều trường, nhiều cấp học; chúng tôi vẫn mong muốn các nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia quản lý chuyên môn của ngành giáo dục xem xét, đánh giá hệ thống dưới góc nhìn khách quan, thẳng thắn, khoa học và trên tinh thần xây dựng để giúp chúng tôi hoàn thiện hệ thống; đồng thời có cơ hội được triển khai diện rộng trên toàn ngành giáo dục; hướng đến hỗ trợ ngành giáo dục quản lý CSDL tập trung, thống nhất, toàn vẹn, an toàn; đồng thời hỗ trợ cho nhà trường các cấp học quản lý Sổ điểm điện tử, số liên lạc điện tử một cách chủ động, chính xác và đạt chuẩn theo quy định của ngành Giáo dục.

Giới thiệu chi tiết về vnEdu, đại diện Trung tâm Tin học đã trình bày rõ hơn về các tính năng, tiện ích của hệ thống quản lý trường học vnEdu dành cho trường học, và các chức năng Quản lý của Phòng/Sở Giáo dục cũng như các chính sách hỗ trợ phát triển ứng dụng CNTT, trường học điện tử cho tất cả các trường Mầm non, Tiểu học, THCS và THPT trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng.

Tại buổi hội thảo, các nhà Quản lý giáo dục đã đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc ứng dụng CNTT vào các mặt hoạt động, quản lý của ngành Giáo dục. Sau khi đưa vào sử dụng, Hệ thống mạng giáo dục Việt Nam vnEdu đã nhận được sự phản hồi, nhận xét tốt của các trường về tính thuận tiện, thân thiện, dễ hiểu và dễ sử dụng mang lại hiệu quả cao trong công tác quản lý dạy và học của nhà trường. Đặc biệt, với hệ thống này, ngành giáo dục sẽ xây dựng và quản lý được CSDL toàn ngành, phục vụ công tác thống kê, báo cáo, phổ cập giáo dục và là công cụ quản lý tuyển sinh trái tuyến rất hiệu quả.

Thầy Phan Minh Anh Tuấn - Trưởng phòng Công nghệ thông Tin - KT &KĐCL - đã phát biểu nhận định: Sở GD&ĐT đã báo cáo với UBND thành phố nhận xét về các phần mềm trong trường học qua kết quả thống kê gần đây do Sở chủ động thực hiện: Trong số các phần mềm đang được các trường sử dụng, phần mềm được các trường đánh giá cao nhất về mức độ tiện dụng / đáp ứng các yêu cầu là phần mềm vnEdu của VNPT; đồng thời nêu lên chủ trương, chính sách mới của UBND về sử dụng phần mềm trong ngành giáo dục; đặc biệt đưa ra yêu cầu, tiêu chuẩn để phần mềm quản lý giáo dục được chọn để triển khai diện rộng; trong đó, có yêu cầu thẩm định của các trường học sau một năm đưa vào sử dụng.

Đề cập đến chủ trương mới của ngành giáo dục trong năm học 2014-2015, Thầy Huỳnh Tấn phúc - Trưởng phòng Giáo dục THPT nhấn mạnh: Đối với các trường, ngành Giáo dục cho phép các trường dùng sổ điểm điện tử, thay thế dần sổ điểm giấy; khuyến khích các trường sử dụng phần mềm vnEdu để quản lý sổ điểm điện tử. Nhiều đại biểu đồng tình với ý kiến của thầy Huỳnh Tấn Phúc: Nếu để các trường tự chọn lựa phần mềm để sử dụng thì dẫn đến tình trạng lãng phí tài nguyên dữ liệu và  thời gian vì số liệu không được hợp nhất. Trong thời gian tới, đề xuất Sở GD&ĐT nên lập hội đồng thẩm định chọn lựa sản phẩm để sử dụng thống nhất trong toàn ngành.

Kết luận Hội thảo, Thầy Nguyễn Đình Vĩnh, Phó giám đốc Sở GD&ĐT, đồng chủ trì Hội thảo đã đưa ra các ý kiến thống nhất chung tại Hội thảo: Sở GD&ĐT sẽ giao các đơn vị chức năng nghiên cứu vấn đề liên kết, chọn đơn vị để triển khai phần mềm quản lý nhà trường thống nhất, tập trung; khuyến khích các đơn vị tiếp tục sử dụng vnEdu để quản lý Sổ điểm điện tử; Lãnh đạo Sở GD&ĐT sẽ nghiên cứu các ý kiến đóng góp, nội dung cuộc Hội thảo và sớm có văn bản về thẩm định phần mềm dùng chung vnEdu.

Để triển khai phần mềm trên diện rộng, hai ngành giáo dục và VNPT sẽ phải xúc tiến phối hợp thành lập Hội đồng thẩm định chọn đối tác và chọn phần mềm để triển khai sử dụng nhằm thống nhất trong công tác quản lý điều hành tập trung trong toàn ngành giáo dục.

Lãnh đạo Viễn thông Đà Nẵng cam kết bằng năng lực thực sự của mình sẽ quan tâm hỗ trợ, có trách nhiệm cao với ngành giáo dục trong việc hỗ trợ ngành giáo dục quản lý CSDL tập trung, thống nhất, đồng bộ và an toàn; đồng thời hỗ trợ cho nhà trường các cấp học trong việc quản lý Sổ điểm điện tử, số liên lạc điện tử một cách chủ động, chính xác và đạt chuẩn theo quy định của ngành Giáo dục. Tổ chức các lớp đào tạo, hướng dẫn sử dụng cho các trường, cam kết bảo mật thông tin, bảo đảm dữ liệu tuyệt đối an toàn, kịp thời nâng cấp đường truyền, băng thông cải thiện tình trạng nghẽn mạng.

Đồng thời qua những ý kiến đóng góp của Quý vị đại biểu, Viễn thông Đà Nẵng sẽ tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh và hoàn thiện Hệ thống VnEdu ngày một tiện ích hơn, mang lại lợi ích nhiều hơn cho ngành GD&ĐT thành phố.
 

Cũng nằm trong chương trình triển khai thoả thuận hợp tác về triển khai hệ thống VnEdu, ngày 20/9/2014 vừa qua, Trung tâm Tin học - Viễn thông Đà Nẵng đã phối hợp với Phòng giáo dục Hoà Vang tổ chức tập huấn sử dụng hệ thống VnEdu cho 98 thầy cô giáo là Ban giám hiệu, giáo viên tin học tại 46 trường học thuộc các cấp THCS, Tiểu học, Mầm non trên địa bàn huyện Hoà Vang. Viễn thông Đà Nẵng đã cam kết với Phòng Giáo dục Hòa Vang thực hiện hỗ trợ đến cuối tháng 10 hoàn thiện CSDL quản lý cho toàn Phòng Giáo dục Hòa Vang. Được biết, đây là đơn vị thứ 2 sau Phòng Giáo dục Liên Chiểu đã ký thỏa thuận hợp tác triển khai diện rộng vnEdu cho các cấp học thuộc Phòng Giáo dục quản lý.

Sau buổi Hội thảo lần này, Viễn thông Đà Nẵng cam kết sẽ tiếp tục triển khai vnEdu rộng rãi, có trách nhiệm cao; góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng quản lý, chất lượng dạy và học của các trường học và các cấp quản lý của ngành Giáo dục; với mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa cho ngành GD&ĐT, Viễn thông Đà Nẵng  tin chắc rằng sự hợp tác trong triển khai mạng vnEdu giữa hai ngành sẽ đạt nhiều thành công hơn nữa trong những năm học đến.

 

                                                                                          Cẩm Anh

CÁC TIN LIÊN QUAN

Trang 1 2 3 4 5 6 7 8 9