Xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu: không thể trì hoãn

Theo thống kê mới nhất từ Tổng cục Thuế, thì hiện có trên 4.100 cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu (KDBLXD) trên tổng số hơn 17.000 cửa hàng xăng dầu trên toàn quốc thực hiện phát hành hóa đơn điện tử (HĐĐT) theo từng lần bán hàng.

Như vậy, sau khi Nghị định 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ có hiệu lực từ ngày 1/7/2022, và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong tháng 12-2023, các đơn vị kinh doanh xăng dầu phải hoàn thành việc lập hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng và kết nối dữ liệu với cơ quan thuế. Số doanh  nghiệp và cửa hàng bán lẻ thực hiện theo quy định vẫn còn quá ít, chưa nói là thấp hơn yêu cầu rất nhiều.

Lý do phổ biến khiến các doanh nghiệp, tổ chức chưa triển khai kịp thời quy định về xuất hóa đơn từng lần bán hàng đến từ cơ sở vật chất cũ kĩ, các giải pháp chưa hoàn thiện, chi phí nâng cấp hệ thống cao,…  và đặc biệt chưa hiểu rõ hành lang pháp lý, quy định của luật quản lý thuế.

Thực tế qua triển khai của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam trên toàn hệ thống, không thể phủ nhận các lợi ích của việc phát hành HĐĐT cho từng lần bán một cách rõ rệt.

Việc triển khai này không chỉ giúp quá trình số hóa quản lý bán hàng mà còn thể hiện việc tuân thủ các quy định của pháp luật của doanh nghiệp đặc biệt là các yêu cầu về quản lý trong phát hành và sử dụng hóa đơn theo quy định tại Nghị định 123/2020/NĐ-CP ngày 19.10.2020 của Chính phủ.

Hơn nữa việc xuất hóa đơn theo từng lần bán còn giúp doanh nghiệp chủ động lưu trữ được dữ liệu bán hàng, phục vụ quản lý các hoạt động kinh doanh, rút ngắn thời gian xuất hóa đơn cho người tiêu dùng khi cần. Đặc biệt là có thể phục vụ công tác kiểm tra của cơ quan nhà nước bất cứ lúc nào.

Việc ứng dụng các giải  pháp HĐĐT cho các cửa hàng KDBLXD sẽ giúp các đơn vị thay đổi công nghệ quản lý, quản trị, nâng cao thương hiệu, uy tín. Quan trọng hơn, không phải mỗi xăng dầu mà tất cả hàng hoá khi xuất HĐĐT sẽ đem đến nhiều quyền lợi cho người tiêu dùng. Từ đó, tất cả hàng hoá sẽ xác định được nguồn gốc, tiêu chuẩn như công bố của đơn vị sản xuất.

Về phía cơ quan quản lý Nhà nước, việc xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán xăng dầu không những sẽ giảm thiểu được hành vi gian lận mà còn đảm bảo tính minh bạch, chính xác, an toàn và hiệu quả, đảm bảo môi trường kinh doanh minh bạch.

Ông Nguyễn Tài Hải – Phó Cục trưởng Cục Thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế cho biết: “Đảm bảo thực hiện đúng quy định tại khoản 4 Điều 9 Nghị định số 123 của Chính phủ quy định về hóa đơn chứng từ. Qua đó hạn chế chống gian lận trong hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu, góp phần tạo môi trường kinh doanh xăng dầu minh bạch, bình đẳng, bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng”.

Tiên phong thị trường, đem lại giải pháp hoàn hảo

Lượng phát hành trên 1 tỷ hóa đơn/năm, tiết kiệm 80% thời gian lập và phát hành hóa đơn,… Đây là những con số ấn tượng mà Tập đoàn VNPT đã và đang triển khai cho Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) khi thực hiện đồng loạt phát hành hóa đơn điện tử  từ 1/7/2023 trên hệ thống 2.700 cửa hàng của Tập đoàn này trên toàn quốc… Được biết trước đây, tần suất phát hành của Petrolimex chỉ khoảng 25 triệu hoá đơn mỗi năm.

Để có được kết quả này, đơn vị tiên phong trong triển khai giải pháp hóa đơn điện tử VNPT Invoice, Tập đoàn VNPT đã triển khai đồng bộ xuất hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng tại các cửa hàng KDBLXD. Ưu điểm của giải pháp triển khai HĐĐT cho các cửa hàng xăng dầu của VNPT là thực hiện tự động hóa, giảm thiểu tác động của con người trong quá trình từ xuất hàng đến phát hành HĐĐT và truyền dữ liệu HĐĐT về cơ quan thuế.

Phần mềm hóa đơn điện tử VNPT Invoice là phần mềm phổ biến nhất, được ưa chuộng hàng đầu hiện nay có khả năng tích hợp với phần mềm quản lý cửa hàng xăng đầu. Khi sử dụng phần mềm có thể giúp cửa hàng tự động thu thập, lưu trữ và truyền nhận dữ liệu sau từng lần bán và được đưa vào lưu trữ phục vụ yêu cầu tra soát của khách hàng và việc kiểm tra, giám sát của cơ quan có thẩm quyền. Phía khách hàng dễ dàng nhận HĐĐT, đối chiếu, quản lý các giao dịch mua xăng dầu thông qua hình thức email; tài khoản nhận hóa đơn của khách hàng; tra cứu trực tiếp trên thống hóa đơn điện tử của Tổng cục Thuế.

Hiện nay VNPT đang triển khai và giới thiệu các giải pháp triển khai HĐĐT cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu như: Sử dụng phần mềm VNPT Invoice tích hợp với phần mềm quản lý cửa hàng xăng dầu và Sử dụng phần mềm Invoice mobile app trên Smartphone/ máy POS cầm tay.

Với Giải pháp tích hợp phần mềm VNPT Invoice và Phần mềm quản lý cửa hàng, các đơn vị kinh doanh xăng dầu có thể phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán hàng một cách tự động; lưu trữ chính xác và đầy đủ thông tin từng lần bán hàng từ cây xăng. Bên cạnh đó còn có thể xuất hóa đơn theo nhu cầu cửa hàng một cách linh hoạt và đa dạng hình thức hóa đơn. Ngoài ra, giải pháp còn có thể giúp hỗ trợ quản lý cửa hàng xăng dầu một cách toàn diện như quản lý tồn hàng, báo cáo quản lý doanh thu, nhân sự,…

Đối với các cửa hàng kinh doanh xăng dầu có cột bơm chưa có chức năng thu nhận và truyền dữ liệu từng lần bán hàng, VNPT cung cấp Giải pháp thứ hai là sử dụng phần mềm Invoice mobiole app trên smartphone/máy POS cầm tay tiện ích hơn khi có giao diện đơn giản, dễ dùng. Có thể xuất nhiều loại hóa đơn theo nhu cầu. Nhân viên bán hàng có thể chủ động thao tác xuất hơn đơn nhanh gọn trong vài giây, không khiến khách hàng phải đợi lâu và không gây ùn ứ tại cây xăng ngay cả thời điểm cao điểm. Đặc biệt, hiện phần mềm Invoice mobile app của VNPT đang hỗ trợ miễn phí cho tất cả khách hàng đăng ký.

VNPT-Invoice là dịch vụ HĐĐT do Tập đoàn VNPT nghiên cứu và phát triển trên cơ sở đáp ứng đầy đủ quy định của pháp luật. Với nhiều ưu điểm vượt trội, VNPT-Invoice đem đến nhiều tiện ích cho quá trình quản lý HĐĐT của các doanh nghiệp, đồng thời góp phần đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam.

Hiện VNPT đã đưa vào khai thác trung tâm dữ liệu IDC thứ 8 tại Việt Nam và có đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp tại 63 Tỉnh/TP trong cả nước sẽ  luôn sẵn sàng triển khai và tích hợp giải pháp trên các phần mềm hiện có của khách hàng.

Để tìm hiểu chi tiết về giải pháp quý khách hàng có thể gọi số hỗ trợ miễn phí 18001260 hoặc truy cập: https://vnpt.com.vn/ để biết thêm chi tiết

Nguồn tham khảo:

1/ Thực trạng và giải pháp trong triển khai hóa đơn điện tử trong bán lẻ xăng dầu (dangcongsan.vn)

2/ 17.000 cây xăng phải xuất hóa đơn điện tử: Không dễ | Báo Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh (plo.vn)

3/ Xuất hóa đơn điện tử bán lẻ xăng dầu theo từng lần bán hàng: Băn khoăn trước giờ “G” | BÁO SÀI GÒN GIẢI PHÓNG (sggp.org.vn)

4/ https://baophapluat.vn/hon-4000-cua-hang-kinh-doanh-xang-dau-phat-hanh-hoa-don-dien-tu-post501232.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *