Cuộc chạy đua về hạ tầng của các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tại Việt Nam

Việc ứng dụng các dịch vụ điện toán đám mây trong những năm gần đây đang hỗ trợ mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam. Nhu cầu về tính linh hoạt, năng suất và hiệu quả lưu trữ tăng lên trên tất cả các lĩnh vực đã mở ra một cuộc chạy đua sôi động về hạ tầng CNTT giữa các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây tại Việt Nam. 

Thị trường trung tâm dữ liệu (TTDL) và điện toán đám mây tại Việt Nam đang thu hút sự đầu tư lớn của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Khi Nghị định  53/2022/NĐ-CP của Chính phủ về nội địa hoá dữ liệu có hiệu lực áp dụng với các doanh nghiệp nước ngoài, các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam càng tăng cường thúc đẩy mạnh mẽ quá trình đầu tư vào TTDL. Theo báo cáo của Research and Markets, quy mô thị trường TTDL Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 10,68% trong giai đoạn 2022- 2028, dự kiến đạt 1,037 tỉ USD vào năm 2028.

Nguồn: Báo cáo “Thị trường Data Center Việt Nam- Phân tích đầu tư và cơ hội tăng trưởng 2023-2028”- Researchandmarkets.com

Sôi động cuộc đua đua đầu tư TTDL tại Việt Nam

Dữ liệu là tài nguyên quan trọng nhất của kinh tế số. Sự giàu có của một quốc gia trong tương lai được đo bằng dữ liệu. Dữ liệu lớn và xử lý dữ liệu lớn sẽ là ngành công nghiệp lớn nhất. Ở Việt Nam hiện nay, việc phát triển các trung tâm dữ liệu và ứng dụng điện toán đám mây là một trong những trọng tâm của chuyển đổi số, phù hợp với chiến lược phát triển nền kinh tế số, xây dựng quốc gia số. Trên cả nước hiện có 39 trung tâm dữ liệu, phân bố trên nhiều vùng miền khác nhau. Các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu tại Việt Nam như VNPT, Viettel, CMC, FPT… thời gian qua rất chú trọng đầu tư, xây dựng phát triển các trung tâm dữ liệu hiện đại, quy mô lớn, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và cung cấp các dịch vụ đẳng cấp thế giới. Đáng chú ý, năm 2022 có thể coi là một năm bùng nổ mạnh mẽ của thị trường TTDL Việt Nam với hàng loạt các Trung tâm dữ liệu mới được khai trương của các nhà cung cấp lớn như CMC, Viettel và VNG.

Không chỉ hấp dẫn các doanh nghiệp trong nước, thị trường Việt Nam còn thu hút sự quan tâm đầu tư rất lớn của các doanh nghiệp nước ngoài. Công ty Australia Edge Centres đã mở rộng sang châu Á bằng việc cộng tác cùng Đại học Quốc gia Việt Nam triển khai trung tâm dữ liệu đầu tiên có tên EC51 tại TP Hồ Chí Minh. Công ty này cũng đang có kế hoạch cho một cơ sở bổ sung tại Quận 1, TP.HCM. Quỹ đầu tư GAW Capital (Hồng Kông) đã mua lại khu đất xanh tại Khu Công nghệ cao Sài Gòn tại TP HCM để đầu tư TTDL mới dự kiến rộng hơn 18.000 m2. Tập đoàn NTT Global Data Centres của Nhật Bản và công ty Việt Nam Quang Dũng Technology (QD.Tek) đã cùng phát triển một trung tâm dữ liệu mới đặt tại Khu Công nghệ cao Sài Gòn, dự kiến đưa vào hoạt động năm 2024.

Là Tập đoàn Viễn thông- CNTT hàng đầu, luôn đồng hành chuyển đổi số Quốc gia, trong thời gian qua, VNPT đã đầu tư, xây dựng hệ thống Data Center phủ rộng khắp ba miền, đạt tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng các nhu cầu chuyển đổi số của khách hàng tổ chức, doanh nghiệp trong nước.

Chưa dừng lại ở đó, để hiện thực hoá tham vọng trở thành một digital hub của Châu Á, VNPT đã đầu tư nguồn lực cho ra đời TTDL thứ 8 của Tập đoàn với tên gọi VNPT IDC Hoà Lạc ra mắt ngày 25/10/2023 vừa qua, gia tăng sức nóng cho thị trường TTDL tại Việt Nam. TTDL này đã được cấp các chứng chỉ Uptime Tier III về thiết kế (TCDD), xây dựng lắp đặt thiết bị (TCCF) và đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ cấp chứng chỉ về vận hành (TCOS). Được xây dựng trên khu đất riêng biệt tại vị trí trung tâm Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, huyện Thạch Thất, Hà Nội, tổng diện tích sử dụng lên tới 23.000 m2, quy mô lên tới 2.000 racks. Đây là TTDL lớn nhất và hiện đại nhất của VNPT hiện nay, sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu mang tính “may đo” của mọi phân khúc khách hàng trong nước và quốc tế. VNPT IDC Hòa Lạc cung cấp số lượng không giới hạn IP tĩnh, cổng kết nối với băng thông lớn ra Internet từ hàng trăm tới hàng ngàn Mbps. Khách hàng có thể tùy chọn cấu hình máy chủ, chủ động quản trị từ xa hoặc trực tiếp không giới hạn.

Với việc đưa IDC Hoà Lạc đưa vào vận hành và khai thác, Tập đoàn VNPT càng thêm khẳng định vị thế nhà cung cấp hạ tầng số hàng đầu Việt Nam, góp phần mang đến những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng, đồng thời đồng hành cùng trung tâm dữ liệu quốc gia tạo nên hạ tầng số hiện đại, thúc đẩy Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số, góp phần hiện thực hiện thực hóa khát vọng kiến tạo Quốc gia số.

Để tìm hiểu thêm các dịch vụ hạ tầng dữ liệu và điện toán đám mây của VNPT, Quý Khách hàng vui lòng truy cập: vnpt.com.vn hoặc tổng đài hỗ trợ miễn phí: 1800.1260.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *